Thuốc lá gây tổn thất không nhỏ về mặt kinh tế

Thuốc lá gây tổn thất không nhỏ về mặt kinh tế
Giảm thiểu thiệt hại của thuốc lá về mặt kinh tế

Theo thống kê mỗi năm trên thế giới thiệt hại hơn 500 tỷ USD cho thuốc lá. thuốc lá không chỉ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người mà còn gây tổn thất lớn cho các cá nhân gia đình và toàn xã hội

Số lượng người hút thuốc ngày càng tăng

Trên thế giới hiện nay có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc và sử dụng các sản phẩm liên quan đến thuốc lá. 80% số người hút thuốc tập trung ở các nước đang phát triển có nguồn thu nhập trung bình và thấp. Hút thuốc lá xảy ra ở mọi lứa tuổi, giới tính trong đó có cả trẻ em.

Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế
Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế

Ở Việt Nam hàng năm có đến 40 nghìn người chết vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá.Các chi phí tổn hại về thuốc lá cũng như chi phí khám, chữa bệnh cũng hơn mức quy định.

Những thiệt hại về kinh tế mà thuốc lá gây ra

  • Thuốc lá gây cháy:Trên thế giới có khoảng 1,1 triệu vụ cháy mỗi năm mà nguyên nhân bắt nguồn từ thuốc lá gây thiệt hại không nhỏ
  • Chi phí cho dịch vụ y tế: Những chi phí được sử dụng cho việc khám chữa các bệnh liên quan đến thuốc lá chiếm từ 6 – 20% tổng chi phí chăm sóc sức khỏe của một quốc gia. Đây là một con số quá lớn và là một tổn thất nặng nề về kinh tế.
Số lượng người mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá ngày cà tăng
Số lượng người mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá ngày cà tăng
  • Lãng phí kinh tế cá nhân: Số tiền được sử dụng cho việc hút thuốc lá hàng năm ước tính bằng ⅕ số tiền đầu tư cho giáo dục. Cũng có thống kê chỉ ra rằng trung bình một hộ gia đình sẽ bỏ ra từ 10 -15% để chi tiêu cho việc mua thuốc lá. Theo thống kê năm 2012 ở Việt Nam, hơn 22 nghìn tỷ đồng được sử dụng cho việc mua thuốc lá và trung bình một người sẽ bỏ ra 10 đến 15 nghìn cho thuốc lá.

Giảm thiểu thiệt hại kinh tế về thuốc lá

Đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra để ngăn chặn tình trạng người dân hút thuốc , từ đó giảm thiểu tố đa nhất những thiệt hại mà thuốc lá gây ra về mặt kinh tế

Nhiều đề xuất tăng thuế và giá thuốc lá đã được đưa ra song hiệu quả thực sự mang lại chưa cao. Chế tài xử phạt cũng được đề xuất và thực hiện tuy nhiên không có tính thiết thực, chỉ là răn đe trước mắt.

Thuốc lá gây tổn thất không nhỏ về mặt kinh tế
Giảm thiểu thiệt hại của thuốc lá về mặt kinh tế

Điều quan trọng để giảm thiểu tình trạng trên đó là cũng cấp kiến thức cho người dân về tác hại của thuốc lá vè những hệ lụy kèm theo để người dân tự giác từ bỏ thuốc lá.

Từ bỏ thuốc lá để tiết kiệm tài chính

Có rất nhiều cách khác nhau để bỏ thuốc lá nhưng hầu hết đều khá tốn thời gian và chi phí khiến nhiều người nản chí và bỏ cuộc. Tuy nhiên cũng đã có rất nhiều người từ bỏ thuốc lá thành công thông qua việc sử dụng sản phẩm cai thuốc lá Thanh Nghị  mà không tốn nhiều chi phí.

Từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân cũng như tiết kiệm về mặt kinh tế cho gia đình và xã hội.