Mua máy lọc nước loại nào an toàn cho sức khỏe

chọn máy lọc nước loại nào

Thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước được quảng cáo tốt và an toàn. Vậy, trước hơn 200 thương hiệu máy lọc nước trên thị trường thì người tiêu dùng nên mua máy lọc nước loại nào để đảm bảo được chất lượng nước đầu ra cũng như bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình mình.

Tìm hiểu về các loại máy lọc nước hiện nay

Những thiết bị lọc nước mà người dân lựa chọn phổ biến nhất là: bình lọc nước, máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano.

Bình lọc nước

Hình thức đẹp mắt, giá thành rẻ chỉ vài trăm ngàn đồng, được dùng nhiều ở các vùng quê, nông thôn. Dùng thiết bị này không có gì là không tốt, nhưng thật tệ hại khi người dân dùng nó sai mục đích. Nhiều người đã uống trực tiếp nước từ bình này, điều này vô cùng nguy hiểm.

Bình lọc nước được cấu tạo rất đơn giản, vật liệu lọc thô sơ, chỉ có tác dụng lọc được những chất bẩn có kích thước lớn mà mắt thường có thể nhìn thấy được như: bùn đất, rỉ sét, huyền phù lơ lửng trong nước. Còn các loại vi trùng, vi khuẩn, chất độc, chất hóa học thì bình không có khả năng loại bỏ chúng. Người dùng nếu uống trực tiếp nước từ thiết bị này sẽ vô cùng nguy hiểm. Nếu sử dụng đúng cách, bình lọc nước chỉ nên dùng để lọc thô nguồn nước dùng trong đun nấu hoặc các sinh hoạt khác, tuyệt đối không dùng để uống trực tiếp.

Máy lọc nước Nano

Máy lọc nước gia đình Nano có thể nói là một giải pháp hiện đại để làm sạch nước. Tuy nhiên nó chủ yếu được sử dụng phổ biến ở các nước tiên tiến bởi nơi đây nguồn nước đầu vào đã sạch tương đối. Còn ở Việt Nam, nhiều dòng máy máy lọc nước Nano thực sự chưa phù hợp bởi trong nước cấp đầu vào còn nhiễm nhiều virus, vi khuẩn, các ion kim loại nặng độc hại…mà các lõi lọc của máy lọc nước Nano không thể làm sạch.

Máy lọc nước RO

RO thẩm thấu ngược là công nghệ lọc nước tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới. Máy lọc nước RO có thể lọc sạch đa số nguồn nước đầu vào khác nhau như nước máy thành phố, nước giếng khoan, nước nhiễm phèn. Tất cả đều cho ra nước tinh khiết có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Để làm được điều này thì máy sử dụng màng RO thẩm thấu nước hiện đại, màng được cấu tạo bởi các tấm phin siêu mỏng xếp chồng lên nhanh, trên bề mặt màng là các khe lọc siêu nhỏ 0,1 – 0,5 nanomet, những khe lọc này chỉ to hơn một vài phân tử nước. Nó có khả năng loại bỏ tất các các loại vi khuẩn, vi rút, chất độc, kim loại nặng. Cho nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết. Máy lọc nước RO còn được bổ sung thêm các lõi tạo khoáng, tạo vị, nhằm bổ sung lại các vi khoáng mất đi trong quá trình lọc cũng như cân bằng vị ngọt tự nhiên của nước đầu ra.

Xem thêm: Mua máy lọc nước kangaroo hay Karofi